Nhiều doanh nghiệp sử dụng chữ ký HSM hoặc USB Token để thực hiện các giao dịch điện tử, vậy thực chất HSM là gì và những điều cần biết về HSM ra sao thì cùng chữ ký số Giao Nhanh tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

1. HSM là gì?

Chữ ký số HSM tiếng anh được viết là Hardware Security Module, là thiết bị phần cứng dùng để thực hiện chức năng là bảo vệ và quản lý những cặp khóa điện tử. Đồng thời, HSM giúp nâng cao tốc độ xác thực và mã hóa dữ liệu.

Nếu so sánh HSM với chữ ký số USB Token hay Smartcard thì HSM sẽ sở hữu nhiều tính năng cao cấp hơn nhằm đáp ứng được nhu cầu đối với những hoạt động của các hệ thống lớn, có yêu cầu cao về tính bảo mật và hiệu năng sử dụng.

Bên cạnh đó, HSM còn có chức năng như ký số, mã hóa, giải hóa… được thực hiện bởi các server ứng dụng của Tổ chức.

2. Chữ ký số HSM có đặc điểm gì?

Chữ ký số HSM có một số những đặc điểm bạn cần biết sau đây:

– Thứ nhất, là một thiết bị phần cứng có thể sinh cặp khóa công khai/ khóa bí mật và bảo vệ cặp khóa đó;

– Thứ hai, có khả năng thực hiện các tác vụ tốc độ cao với 1.200 tác vụ trên giây;

– Thứ ba, với chữ ký số HSM sẽ phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu và yêu cầu cao về việc ký số nhiều và nhanh hoặc là hỗ trợ ký tự động;

– Thứ tư, không cần phải mang theo thiết bị HSM bên cạnh bởi chữ ký số HSM có thể hỗ trợ ký số trực tuyến thông qua tài khoản online kết nối mà nó tạo ra;

– Thứ năm, nếu chữ ký số USB Token chỉ hỗ trợ một người ký tại một thời điểm thì chữ ký số HSM có thể linh hoạt phần quyền và ký số nhiều cùng lúc một cách nhanh chóng, dễ dàng;

– Thứ sáu, đảm bảo tính toàn vẹn cho văn bản, hợp đồng và tài liệu đã ký trên môi trường điện tử;

3. Chức năng của của chữ ký số HSM cần biết?

Với mỗi đơn vị cung cấp chữ ký số HSM khác nhau, tùy vào nền tảng công nghệ cũng như hệ thống của mỗi đơn vị mà chữ ký số sẽ có những tính năng ưu việt khác nhau. Nhưng nhìn chung, chữ ký số HSM sẽ có những chức năng dưới đây:

– Đảm bảo đầy đủ các chức năng tương đương như chữ ký số doanh nghiệp;

– Có thể sử dụng thay thế và có giá trị pháp lý như chữ ký tay trong tất cả các giao dịch trên môi trường điện tử như ký số hóa đơn điện tử, khai BHXH điện tử, kê khai thuế điện tử, khai Hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng, mua bán qua mạng, ký hợp đồng điện tử;

– HSM có chức năng thực hiện lệnh ký số tự động;

– Đảm bảo được chức năng phân quyền dành cho cá nhân và thực hiện ký số linh động;

4. Nguyên lý hoạt động của chữ ký số HSM

Chữ ký số HSM ra đời mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều những tiện lợi. Ví dụ như trước đây khi tiến hành các giao dịch, ký kết hợp đồng, kê khai giấy tờ,… thì các cá nhân/doanh nghiệp đều phải ký tay, xác nhận chữ ký tay hoặc đóng dấu gây mất nhiều thời gian và công sức.

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của chữ ký số HSM cũng tương đương như chữ ký số USB Token.

Để sử dụng chữ ký số HSM, bạn cần phải sử dụng thiết bị phần cứng HSM có chứa cặp khóa (khóa công khai và khóa bí mật) để xác nhận danh tính người dùng. Dữ liệu được mã hóa trong HSM được đảm bảo bảo mật an toàn, không thể nhân bản và sao chép, làm giả.

Nếu như chữ ký số USB Token được sử dụng như một hình thức Offline, phải cắm USB Token vào máy tính mới có thể thực hiện ký số được. Thì chữ ký số HSM lại linh hoạt hơn khi phát huy được tính năng đó ở môi trường trực tuyến.

Cụ thể, khi người dùng sử dụng chữ ký số HSM thì có thể được đăng ký và tạo lập một tài khoản tương tự như các trang qua mạng xã hội thông thường, sau đó thực hiện ký số online qua mạng một cách đơn giản.

=> Với tính năng ưu việt này mà cá nhân hay doanh nghiệp không cần phải mang theo HSM bên người mà vẫn có thể thực hiện được việc ký số như bình thường.

5. Ứng dụng của chữ ký số HSM

Trước khi đến với ứng dụng của chữ ký số HSM, cùng Giao Nhanh điểm qua những đối tượng đặc biệt phù hợp với loại chữ ký số này:

 • Doanh nghiệp/tổ chức có yêu cầu về việc ký số nhiều, ký tự động hoặc phần quyền ký số theo các chức vụ phù hợp (dùng chung một chứng thư số của doanh nghiệp/tổ chức đó);
 • Phù hợp với các doanh nghiệp/tổ chức lớn, có quy mô và cơ sở hạ tầng hiện đại để chưa HSM;

Ứng dụng của chữ ký số HSM:

 • Chữ ký số HSM được ứng dụng trên các giao dịch điện tử như internet banking, thực hiện thanh toán online, trên các kênh thương mại điện tử… Đồng thời, ký hóa đơn điện tử hoặc chứng từ điện tử và được sử dụng trong các SSL, VPN.
 • Bên cạnh đó, HSM còn được dùng trong cho các ứng dụng T-VAN, I-VAN hoặc hải quan. Tóm lại, chữ ký số HSM có ứng dụng tương đương như chữ ký số doanh nghiệp có điều đáp ứng tốt với các tổ chức, doanh nghiệp có yêu cầu tốc độ ký số nhanh và nhiều.
 • Với chữ ký số HSM của Giao Nhanh, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật với tốc độ 1200 tác vụ/giây phục vụ tối ưu với yêu cầu tốc độ cao từ 10 – 10.000tps, thực hiện xác thực nhanh chóng các dữ liệu và lưu trữ, ký số một cách đơn giản trên máy chủ của khách hàng hoặc trên nền tảng web.
 • Chữ ký số HSM của Giao Nhanh có đội dài khóa 2.048 bit, thực hiện các lệnh ký tự động một cách tối ưu và Module bảo mật phần cứng duy nhất đạt chuẩn FIPS140-2 mức 4.

5. Một số lưu ý khi sử dụng chữ ký số HSM

a) Giá trị pháp lý của chữ ký số

Theo Điều 8, Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định giá trị pháp lý của chữ ký số mà doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân cần nắm được như sau:

 • Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số, chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 của Nghị định này;
 • Trong trường hợp pháp luật quy định băn bản cần được đóng dấu của cơ quan tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được coi là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký số của cơ quan, tổ chức và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 của Nghị định này;

b) Đảm bảo hệ thống phù hợp với hình thức kinh doanh

Do tốc độ xác thực và mã hóa của chữ ký số HSM có phần nhỉnh hơn chữ ký số USB Token cùng với lượng giao dịch lớn và diễn ra mọi lúc, mọi nơi nên đây là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp lớn có hệ thống, quy mô hạ tầng tốt cùng những trang thiết bị hiện đại.

c) Ưu, nhược điểm của chữ ký số HSM

– Ưu điểm:

 • Có khả năng xác định được nguồn gốc;
 • Tính pháp lý cao;
 • Tính toàn vẹn và bảo toàn văn bản;
 • Không tốn thời gian và công sức;
 • Sử dụng được mọi lúc, mọi nơi;
 • Hỗ trợ được lượng lớn giao dịch;

– Nhược điểm:

 • Bị lệ thuộc vào OTP/User name-Password/Biometrics;
 • Có thời hạn nhất định;
 • Khó kiểm soát luồng giao dịch;

Softdream là một trong những đơn vị được phép dịch vụ cung cấp chữ ký số cho doanh nghiệp – Giao Nhanh theo quy định của pháp luật. Giao Nhanh chiếm chọn niềm tin của mọi doanh nghiệp với nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Khách hàng đăng ký triển khai chỉ cần làm thủ tục online, Giao Nhanh liên hệ trực tuyến để xác thực thông tin và bàn giao chữ ký số trong vòng 1 giờ đồng hồ.
 • Sở hữu nền tảng công nghệ thông tin chất lượng, Giao Nhanh có hệ thống vận hành bảo mật và an ninh thông tin đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế FIPS PUB 140-2.
 • Giao Nhanh có khả năng tích hợp trực tiếp vào các ứng dụng trực tuyến, phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, kê khai thuế… dễ dàng ký số, tiết kiệm chi phí, thời gian trong các giao dịch.
 • Đội ngũ tư vấn, hỗ trợ trước và sau bán hàng được đào tạo chuyên nghiệp về chữ ký số, hóa đơn điện tử, phần mềm kế toán, pháp luật… sẵn sàng hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi.