Chữ ký số EasyCA là gì? Chữ ký số hay còn được gọi là chữ ký điện tử (Digital Signatures) là một loại chữ ký rất quan trọng đối với các loại giao dịch điện tử mà bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng cần phải có. Có rất nhiều loại chữ ký số khác nhau với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Bài viết dưới đây của Giao Nhanh sẽ giúp bạn tìm hiểu chữ ký EasyCA là gì, cách cài đặt chữ ký số EasyCA và cách sử dụng chữ ký số EasyCA.

Chữ ký số EasyCA
Chữ ký số USB Token EasyCA

Xem thêm: Chữ ký số là gì?

Chữ ký số EasyCA là gì?

Chữ ký số EasyCA là gì? Chữ ký số EasyCA là một loại chữ ký số thuộc dạng USB Token có chứa các thông tin quan trọng của cá nhân và doanh nghiệp như: Tên cá nhân, doanh nghiệp, mã số thuế, số seri của chứng thư số, thời hạn của chứng thư số, tên tổ chức chứng thực chữ ký số, chữ ký số của tổ chức chứng thực, phạm vi sử dụng, hạn chế về mục đích, trách nhiệm của chữ ký số và một số thông tin khác theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền Thông. Chữ ký số mang đầy đủ tính pháp lý của chữ ký tay và con dấu của công ty khi có đầy đủ các thông tin trên.

Chữ ký số EasyCA là sản phẩm của Softdreams – đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, hoạt động theo giấy phép số 61/GP-BTTTT do bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 21/2/2020 căn cứ Nghị định 130/2018/NĐ-CP của Chính Phủ.

Chữ ký số EasyCA gồm những gì?
Chữ ký số EasyCA gồm những gì?

Chữ ký số EasyCA cho các tổ chức, doanh nghiệp

Chữ ký số cho các công ty, doanh nghiệp là chữ ký trên môi trường điện tử, có giá trị pháp lý như con dấu của công ty, doanh nghiệp. Nhờ chữ ký số mà người dùng có thể thực hiện các giao dịch thuận tiện, nhanh chóng thông qua các cổng dịch vụ trực tuyến như: khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, khai báo hải quan điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử, hệ thống đăng ký, quản lý công thương quốc gia, chứng nhận xuất xứ điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia,…

Chữ ký số doanh nghiệp
Chữ ký số doanh nghiệp

Chữ ký số EasyCA cho cá nhân

Chữ ký số cho cá nhân là loại chữ ký được cấp độc lập cho cá nhân, không thuộc vào một tổ chức doanh nghiệp nào, có giá trị như chữ ký tay của người đó trên môi trường điện tử. Chữ ký số cá nhân giúp người sử dụng thực hiện các giao dịch trực tuyến như: khai báo thuế, nộp thuế điện tử cá nhân, thực hiện các thủ tục hành chính công điện tử, thực hiện các giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán trực tuyến, thanh toán điện tử, thương mại điện tử, ký email, hợp đồng điện tử, ký file pdf, file doc,…

Chữ ký số cá nhân giúp người sử dụng thực hiện các giao dịch trực tuyến
Chữ ký số cá nhân giúp người sử dụng thực hiện các giao dịch trực tuyến

Hướng dẫn cách cài đặt chữ ký số EasyCA

Sau khi đăng ký chữ ký số EasyCA với đơn vị cung cấp, bạn sẽ nhận được thiết bị USB Token EasyCA cùng với giấy chứng nhận sử dụng của Công ty Cổ phần đầu tư Công Nghệ và Thương Mại Softdreams. Sau đó bạn cần phải thực hiện các bước sau đây để cài đặt chữ ký số EasyCA trên máy tính:

Bước 1: Cắm USB Token vào máy tính của bạn.

Bước 2: Vào My Computer hay This PC tìm đến file cài đặt có biểu tượng icon EasyCA.

Bước 3: Click chuột phải chọn “Run as administrator” để chạy phần mềm.

Bước 4: Nhấn install trên màn hình hiển thị để cài đặt phần mềm.

Bước 5: Chọn ngôn ngữ cho phần mềm.

Bước 6: Nhấn “Tiếp tục” cho đến khi quá trình kết thúc. Sau đó nhấn “Hoàn Thành” để hoàn tất cài đặt.

Bước 7: Chọn vào biểu tượng EasyCA trên màn hình desktop để mở phần mềm, nhập mã PIN (8 ký tự) và kiểm tra lại các thông tin sau đó đổi mã PIN.

Hướng dẫn sử dụng chữ ký số EasyCA

Bấm vào biểu tượng EasyCA trên màn hình chính để chạy chương trình quản lý Token. Các chức năng quản lý bao gồm: Đổi mã PIN, xem, thay đổi các thông tin chứng thư số, cập nhật thông tin, gia hạn,…

Sử dụng Token để ký: Khai báo Thuế/Hải quan, khai báo CO/CQ, các ứng dụng hóa đơn điện tử, giao dịch ngân hàng và các dịch vụ trực tuyến khác.

Lưu ý: Trước khi sử dụng hãy cắm USB Token vào máy tính sau đó hãy chọn chức năng ký số trên ứng dụng bạn cần sử dụng.

Qua bài viết trên, Giao Nhanh hy vọng đã đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích về câu hỏi “Chữ ký số EasyCA là gì?”. Chúc bạn có những cuộc giao dịch thuận lợi và thành công.