Ứng dụng đăng ký Bảo hiểm xã hội (VssID) ra đời không những đánh dấu mốc quan trọng trong ngành Bảo hiểm mà còn giúp cho quá trình đăng ký và kê khai của người dùng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức về cách lấy tờ khai Bảo hiểm xã hội mới nhất.

1. Ứng dụng Bảo hiểm xã hội điện tử là gì?

“Bảo hiểm xã hội số còn được viết tắt là VssID là ứng dụng thông minh trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm 0xã hội Việt Nam nhằm mục đích thiết lập một kênh giao tiếp, thu thập thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân một cách nhanh chóng, dễ dàng và đang dần được thay thế cho Sổ BHXH, thẻ BHYT”.

Điều kiện sử dụng ứng dụng VssID là gì?

Để sử dụng được ứng dụng VssID, bạn cần phải có những điều kiện sau:

  • Tạo tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan bảo hiểm xã hội;
  • Hệ điều hành của điện thoại, máy tính là Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên hoặc theo yêu cầu của bảo hiểm xã hội Việt Nam theo từng giai đoạn;
  • Tải ứng dụng VssID về máy;

Lợi ích từ việc khai bảo hiểm xã hội qua mạng

– Thuận tiện trong việc kê khai mẫu hồ sơ BHXH:

Trên nền tảng mạng và ứng dụng BHXH đã có sẵn mẫu hồ sơ nên người dùng chỉ việc điền đầy đủ thông tin theo mẫu, tờ khai sẽ được tự động đề xuất. Ngoài ra, người dùng có thể dễ dàng quản lý và tra cứu lại tờ khai xem những thông tin đã điền có đúng, đủ hay chưa.

– Nộp hồ sơ nhanh chóng và đơn giản hơn:

Với ứng dụng VssID, bạn chỉ cần nộp hồ sơ trực tuyến mà không cần đến trực tiếp cơ quan BHXH, không phải chờ đợi và thực hiện được ở mọi lúc, mọi nơi.

– Quản lý hồ sơ chặt chẽ, tiện lợi:

Ứng dụng Bảo hiểm xã hội điện tử VssID giúp lưu trữ tất cả hồ sơ đã kết xuất và gửi đến cơ quan BHXH. Vì thế nên giảm thiểu được tình trạng thất lạc, mất mát, bên cạnh đó còn dễ dàng đối chiếu lại, tìm kiếm và tra cứu. Qua đó, cơ quan BHXH có thể giải quyết hồ sơ một cách nhanh chóng, rút gọn thời gian gửi kết quả.

– Hoạt động trực tuyến qua mạng 24/24/:

Để thuận tiện cho người sử dụng phần mềm kê khai Bảo hiểm xã hội qua mạng, các kênh tử vấn giao dịch, giải đáp, hỗ trợ những vướng mắt của khách hàng trogn thủ tục kê khai Bảo hiểm xã hội hoạt động 24/24 qua mọi phương tiện kỹ thuật số như qua điện thoại, email, các thiết bị điện tử,…

2. Tính năng và tiện ích nổi bật của ứng dụng VssID

Ứng dụng Bảo hiểm xã hội điện tử VssID có những tính năng và tiện ích nổi bật như sau:

  • Cung cấp thông tin: Mã số BHXH; Cơ quan Bảo hiểm xã hội; Cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT; Đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội; Điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT,…
  • Hỗ trợ trực tuyến 24/7: Chatbot trả lời tự động, tổng đài hỗ trợ 1900.9068, email, câu hỏi thường gặp,…
  • Tin tức hoạt động ngành BHXH được lấy từ thông tin của Cổng thông tin điện tử của BHXH; các thông tin về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; hướng dẫn sử dụng ứng dụng; hướng dẫn thực hiện dịch vụ coong, dịch vụ thanh toán trực tuyến…;
  • Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID thay thế BHYT, sổ BHXH; tích hợp dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến,…

3. Hướng dẫn đăng nhập và sử dụng ứng dụng VssID

Để tạo tài khoản giao dịch cá nhân với cơ quan BHXH, người dùng cần truy cập vào Website: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

– Bước 1: Chọn hình thức đăng ký giao dịch:

Người dùng chọn hình thức đăng ký giao dịch dành cho cá nhân, sau đó nhấn “Tiếp tục”;

– Bước 2: Cập nhật ảnh chân dung và thông tin đăng ký:

Tại màn hình kê khai, người dùng tải lên ảnh chân dung (3×4) và ảnh Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, sau đó điền đầy đủ các thông tin đăng ký sử dụng đầy đủ, chính xác.

– Bước 3: Hoàn thiện kê khai thông tin đăng ký:

Sau khi kê khai các nội dung cần thiết, bạn nhấn vào “Ghi nhận” để hoàn thành việc kê khai thông tin vào tờ khai đăng ký.

* Lưu ý: 

  • Điền chính xác SĐT cá nhân để nhận thông tin đăng ký cho các giao dịch sau đó;
  • Sau khi kê khai xong, bạn tiến hành in, ký và nộp tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan BHXH đã chọn;

4. Tờ khai Bảo hiểm xã hội

Việc cài đặt VssID giúp người dùng có những thông tin tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế được đầy đủ và nhanh chóng. Tuy nhiên, người dùng vẫn phải gửi tờ khai bảo hiểm xã hội hay đăng ký sử dụng BHXH đến cơ quan trực thuộc để hoàn thiện hồ sơ. Một số công ty, tổ chức yêu cầu nhân viên nộp tờ khai về một mối để tổng hợp gửi cho cơ quan BHXH.

=> Việc tải tờ khai VssID được nhiều người quan tâm nhưng nhiều trường hợp không thể tải được tờ khai về điện thoại hay máy tính.

5. Hướng dẫn lấy tờ khai bảo hiểm xã hội

a) Cách tải tờ khai khi đăng ký tài khoản VssID trên website dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Tại bước cuối cùng trong quá trình đăng ký, khi điền xong mã xác nhận thì sẽ hiển thị lên màn hình thông báo: “Vui lòng đến cơ quan BHXH gần nhất hoặc Trung tâm dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng – BHXH Việt Nam với giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD/Hộ chiếu) để hoàn tất quá trình điều chỉnh thông tin.

Tra cứu địa chỉ cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất tại https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-co-quan-bao-hiem.aspx hoặc tra cứu trên ứng dụng VssID.

Sau đó, tờ khai VssID sẽ tự động tải xuống máy tính, chọn nơi lưu trữ và in.

b) Cách lấy lại tờ khai VssID sau khi đăng ký xong tài khoản

Trong trường hợp này, để lấy lại tờ khai VssID, người dùng cần đăng nhập bằng tài khoản VssID đã được cấp vào trang dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn bằng máy tính hoặc các trình duyệt trên điện thoại đều được.

Sau đó, trong phần thông tin tài khoản, bạn sửa đổi bổ sung thông tin, lưu lại và tờ khai sẽ được lưu tự động vào máy.

c) Cách tải tờ khai khi đăng ký ứng dụng VssID trên điện thoại di động

Sau khi hoàn thành những bước đăng ký trên ứng dụng VssID trên thiết bị di động, trong bước cuối cùng gửi tờ khai, bạn chọn button “Nhận tờ khai qua email”. Lúc đó, tờ khai sẽ được gửi về email mà bạn đã đăng ký và có thể in ra.

6. FAQ về bảo hiểm xã hội điện tử

a) Không nhận được thông tin về tài khoản sau kê khai thì phải làm gì?

– Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, hệ thống thực hiện cấp, kích hoạt tài khoản sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch BHXH điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký.

* Lưu ý: Cá nhận phải đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu, đồng thời thay đổi ít nhất 6 tháng/lần để đảm bảo an toàn và bảo mật.

– Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử về địa chỉ thư điện tử (nếu có) và số điện thoại đã đăng ký. Sau khi nhận hồ sơ, cá nhân căn cứ thông báo không chấp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử của cơ quan bảo hiểm xã hội để hoàn chỉnh thông tin đăng ký hoặc có thể liên hệ với cơ quan BHXH gần nhất.

b) Tìm mã số bảo hiểm xã hội của mình ở đâu?

Mã số BHXH là một dãy số gồm 10 ký tự số. Mã số BHXH được in trên Sổ Bảo hiểm xã hội hoặc 10 số cuối cùng được in trên Thẻ Bảo hiểm y tế.

Tra cứu mã số BHXH của mình trên ứng dụng VssID (Chọn button Tra cứu/Tra cứu mã số BHXH) hoặc trên Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx)

c) Được cấp mấy tài khoản đăng nhập để dùng ứng dụng VssID?

Mỗi cá nhân chỉ có một mã số Bảo hiểm xã hội duy nhất và tài khoản đăng nhập ứng dụng VssID là mã số Bảo hiểm xã hội. Chính vì vậy, bạn chỉ có một tài khoản đăng nhập duy nhất ứng với mã số Bảo hiểm xã hội của mình khi sử dụng ứng dụng.

d) Có thể sử dụng cùng lúc một tài khoản để đăng nhập vào ứng dụng VssID từ 2 thiết bị trở lên không?

Câu trả lời là Không. 

Ứng dụng VssID chỉ cho phép đăng nhập một tài khoản ở cùng một thời điểm trên một thiết bị. Nếu đăng nhập vào thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ đưa ra cảnh báo, nếu người dùng tiếp tục đăng nhập ở thiết bị thứ hai thì ứng đụng sẽ yêu cầu nhập mã OTP được gửi đến SĐT mà người dùng đã đăng ký. Đồng thời, tải khoản này sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất.

Chức năng này giúp ngăn chặn việc cài đặt và sử dụng thẻ BHYT trên nhiều thiết bị cùng một lúc.

e) Nhập sai tài khoản mấy lần khi đăng nhập ứng dụng VssID thì tài khoản bị khóa?

Tài khoản của bạn sẽ bị tạm khóa nếu bạn đăng nhập sai mật khoản 5 lần liên tiếp. Khi tài khoản bị tạm khóa, bạn cần đến cơ quan BHXH gần nhất để được hỗ trợ.

f) Làm gì khi quên mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID?

Khi quên mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID, bạn chọn vào button “Quên mật khẩu” trên ứng dụng VssID hoặc tại website https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn của Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau đó điền các thông tin theo yêu cầu để lấy lại mật khẩu.

Trên đây là những thông tin về cách lấy Bảo hiểm xã hội mới nhất mà Giao Nhanh gửi đến bạn đọc.