Nếu như trước đây chỉ có 1 – 2 nhà cung cấp khai thác dịch vụ chữ ký số thì hiện nay đã có hàng chục nhà cung cấp khác nhau mang tới cho doanh nghiệp nhiều sự lựa chọn hơn khi sử dụng chữ ký số. Tuy nhiên, điều này cũng khiến doanh nghiệp cảm thấy bối rối và không biết nên lựa chọn nhà cung cấp nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Bài viết dưới đây Giao Nhanh sẽ chỉ ra 3 điều doanh nghiệp cần lưu ý trước khi chọn nhà cung cấp chữ ký số.

Nhà cung cấp được cấp phép kinh doanh dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

Theo quy định tại Nghị định 130/2018/NĐ-CP, để chữ ký số có giá trị pháp lý cần đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau. Cụ thể:

“1. Chữ ký số được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó.

  1. Chữ ký số được tạo ra bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số do một trong các tổ chức sau đây cấp:
  2. a) Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia;
  3. b) Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ;
  4. c) Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng;
  5. d) Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng được quy định tại Điều 40 của Nghị định này.
  6. Khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm ký.”

Như vậy, để chữ ký số có giá trị pháp lý, chữ ký số của doanh nghiệp phải do đơn vị đã được cấp phép dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp. Thực tế, hiện nay một số đơn vị giả mạo , không được cấp phép dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng nhưng vẫn ngang nhiên bán chữ ký số. Nếu doanh nghiệp sử dụng chữ ký số của những nhà cung cấp này, doanh nghiệp sẽ không được công nhận tính hợp pháp của chữ ký số, doanh nghiệp rất có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro không đáng có.

Mức phí thuê bao của nhà cung cấp

Theo tìm hiểu của Giao Nhanh, mức chi phí thuê bao của các nhà cung cấp thuộc hàng top đầu thị trường không có sự chênh lệch quá nhiều. Với các gói chữ ký số 01 năm, mức phí thuê bao của các nhà cung cấp gần như xấp xỉ và tương đương nhau. 

Tuy nhiên, khi nếu doanh nghiệp đăng ký gói thuê bao từ 02 năm trở lên, mức phí giữa các nhà cung cấp có thể chênh lệch khá nhiều. Trước khi quyết định mua chữ ký số, doanh nghiệp nên tìm hiểu và cân nhắc về mức cước gia hạn chữ ký số.

Chính sách hỗ trợ sau bán hàng của nhà cung cấp

Trong quá trình sử dụng chữ ký số, doanh nghiệp có thể gặp phải các vấn đề về kỹ thuật như không ký được, máy không nhận chữ ký số, chữ ký số bị lỗi, chữ ký số bị khoá,… Thông thường, các vấn đề này rất dễ xử lý nhưng doanh nghiệp vẫn cần nhà cung cấp hỗ trợ xuyên suốt để đảm bảo quá trình sử dụng được.

Do đó, doanh nghiệp nên lựa chọn nhà cung cấp có các chính sách hỗ trợ và chăm sóc khách hàng sau bán để tránh các rủi ro gián đoạn công việc trong quá trình sử dụng. Thực tế, có không ít doanh nghiệp sau khi sử dụng chữ ký số phải cắt dịch vụ và chuyển sang nhà cung cấp mới vì nhà cung cấp cũ không giải quyết và hỗ trợ các vướng mắc kỹ thuật khi doanh nghiệp ký số.

Chữ ký số – giao dịch nhanh chóng, an toàn tuyệt đối

Hiểu được những vấn đề và khó khăn khi doanh nghiệp giao dịch điện tử, chữ ký số Giao Nhanh mang tới doanh nghiệp giải pháp toàn diện, giảm tối đa rủi ro và công sức khi doanh nghiệp thực hiện giao dịch trên môi trường mạng. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên viên và kỹ sư phần mềm luôn sẵn sàng hỗ trợ quý doanh nghiệp trong suốt quá trình sử dụng. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn MIỄN PHÍ vui lòng liên hệ: