Trong quá trình sử dụng, doanh nghiệp có thể gặp phải nhiều trường hợp rắc rối có do sử dụng USB Token sai cách hoặc chưa hiểu rõ và chính xác về chữ ký số. Một trong những vấn đề phổ biến nhất liên quan tới USB Token là Token bị khoá. Trong bài viết dưới đây, Giao Nhanh sẽ chỉ ra 2 nguyên nhân khiến USB Token bị khoá và hướng dẫn doanh nghiệp cách mở khoá trong từng trường hợp cụ thể.

Nguyên nhân khiến chữ ký số USB Token bị khoá

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến Token bị khoá. Tuy nhiên, theo thống kê của Giao Nhanh, có hai nguyên nhân phổ biến nhất liên quan tới việc Token bị khoá

Do khách hàng nhập sai mật khẩu quá nhiều lần

Khi sử dụng USB Token, người sử dụng sẽ phải nhập mật khẩu bí mật để thực hiện ký số. Vì một vài lý do, người dùng nhớ sai hoặc nhập sai mật khẩu nhiều lần, phần mềm chữ ký số sẽ khoá lại và ngăn không cho người dùng đăng nhập. 

Đây là một trong những tính năng bảo mật do nhà cung cấp phát triển giúp chữ ký số giữ được tính an toàn khi giao dịch trực tuyến. Tuy nhiên, cũng vì tính năng này mà nhiều người dùng bị khoá Token và không thể thực hiện ký số.

Do chữ ký số đã hết hạn

Chữ ký số không phải phần mềm có thời hạn vĩnh viễn. Mỗi chữ ký số thường có thời hạn từ 1 đến 3 năm tuỳ nhà cung cấp. Thông thường, khi doanh nghiệp đăng ký gói thuê bao có thời gian dài như 2 hoặc 3 năm, doanh nghiệp sẽ ít để ý tới thời hạn chữ ký số. Do đó, khi chữ ký số hết hạn bất ngờ, doanh nghiệp mới bắt đầu đi gia hạn, gây gián đoạn công việc chung. 

Cách khắc phục chữ ký số USB Token bị khoá

Đối với mỗi trường hợp USB Token bị khoá, doanh nghiệp làm theo hướng dẫn dưới đây của Giao Nhanh để mở lại chữ ký số nhanh nhất.

Bị khoá do nhập sai mật khẩu nhiều lần

Doanh nghiệp chủ động liên hệ lại nhà cung cấp để yêu cầu cấp lại mật khẩu mới. Doanh nghiệp chú ý khi đặt mật khẩu nên tắt Capslock và kiểm tra xem máy tính Windows có đang ở chế độ gõ tiếng Anh hay không để đảm bảo mật khẩu hoàn toàn không có dấu tiếng Việt, tránh rắc rối sau này.

Bị khoá do USB Token hết hạn

Trường hợp này doanh nghiệp cần tiến hành gia hạn chữ ký số. Doanh nghiệp có thể chủ động liên hệ với nhà cung cấp để tiến hành gia hạn thuê bao. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, doanh nghiệp nên thường xuyên kiểm tra thời hạn của chữ ký số để tránh gián đoạn công việc. Một mẹo nhỏ khi quý doanh nghiệp đăng ký chữ ký số là nên đăng ký thuê bao vào những ngày quan trọng như: ngày kỷ niệm đăng ký kinh doanh, ngày lễ, ngày đặc biệt trong năm,… để dễ ghi nhớ thời hạn của chữ ký số hơn.

Chữ ký số Giao Nhanh – Giao dịch nhanh chóng, an toàn tuyệt đối

Trong quá trình sử dụng chữ ký số, doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều tình huống khác nhau khi giao dịch trực tuyến, kê khai,… Hiểu được điều đó, Công ty CP Đầu tư Công nghệ và Thương mại Softdreams cho ra mắt thị trường sản phẩm chữ ký số Giao Nhanh đáp ứng tối đa nhu cầu của doanh nghiệp với:

  • Nền tảng bảo mật, đúng quy định pháp luật: Giao Nhanh được xây dựng đáp ứng chuẩn quy định theo Luật giao dịch điện tử 2005 và Nghị định 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Hệ thống bảo mật của Giao Nhanh đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế FIPS PUB 140-2.
  • Đội ngũ chuyên gia và CSKH 24/7: Đội ngũ chuyên gia kỹ thuật và CSKH của Giao Nhanh luôn sẵn sàng hỗ trợ quý doanh nghiệp trong quá trình sử dụng.
  • Chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp: Phí thuê bao và USB Token của Giao Nhanh luôn luôn tốt giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận dịch vụ chữ ký số an toàn – bảo mật mà không tốn kém nhiều kinh phí.