Hai khái niệm “chữ ký số” và “chữ ký điện tử” khiến nhiều người cảm thấy bối rối và cho rằng chúng cùng biểu đạt một ý nghĩa. Vậy, trong thực tế, chữ ký điện tử và chữ ký số có giống nhau không, hai loại chữ ký này có cùng giá trị về mặt pháp lý không, mời quý bạn đọc theo dõi dưới đây.

Khái niệm chữ ký điện tử và chữ ký số

Chữ ký điện tử được định nghĩa là đoạn thông tin kèm theo dữ liệu có tác dụng xác định người chủ sở hữu dữ liệu đó.

Chữ ký số thuộc tập con của chữ ký điện tử. Chữ ký số được tạo ra nhờ sự biến đổi trong hệ thống mã khoá. Khi ký bằng chữ ký số, có thể xác định được việc tạo ra chữ ký có đúng nhờ khoá bí mật và khóa công khai không; nội dung thông điệp dữ liệu khi ký có toàn vẹn hay không.

Điểm khác nhau giữa chữ ký số và chữ ký điện tử

Theo quy định về Luật giao dịch điện tử và các Nghị định có liên quan tới chữ ký số, chữ ký điện tử, hai loại chữ ký này có nhiều điểm khác nhau mà người sử dụng cần phân biệt.

Tiêu chuẩn mã hoá

  • Chữ ký điện tử: Không sử dụng
  • Chữ ký số: Có sử dụng các tiêu chuẩn mã hoá phức tạp để xác minh danh tính người ký

Mục đích sử dụng

  • Chữ ký điện tử: Xác minh tài liệu
  • Chữ ký số: Bảo mật tài liệu

Tính bảo mật

  • Chữ ký điện tử: Bảo mật kém, dễ bị làm giả
  • Chữ ký số: Bảo mật cao, khó bị sao chép, thay đổi, làm giả

Quy trình xác nhận

  • Chữ ký điện tử: Quy trình xác nhận không cụ thể
  • Chữ ký số: Được xác nhận bởi cơ quan, nhà cung cấp có chứng nhận tin cậy

Lời kết

Như vậy, có thể thấy hai khái niệm “chữ ký điện tử” và “chữ ký số không đồng nhất. Chữ ký số cũng là một dạng chữ ký điện tử nhưng có tính bảo mật cao cấp hơn nhờ phương pháp mã hóa phức tạp để đảm bảo tính xác thực.

Đối với chữ ký số, khả năng bảo mật cao là tiêu chí quan trọng hàng đầu để đảm bảo chữ ký không bị giả mạo. Thấu hiểu được điều đó, đội ngũ chuyên viên và kỹ sư lập trình của Softdreams đã cho ra mắt sản phẩm chữ ký số Giao Nhanh đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế FIPS PUB 140-2 và Luật giao dịch điện tử 2005, Nghị định 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Giao Nhanh mang lại giải pháp an toàn cho doanh nghiệp trong môi trường giao dịch điện tử. Mời quý bạn đọc và quý doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với Giao Nhanh để được tư vấn MIỄN PHÍ tại đây: