Sau khi được cấp GPKD, doanh nghiệp phải khai báo thuế ban đầu và nộp thuế môn bài. Lúc này, doanh nghiệp cần phải có chữ ký số để hoàn thành các công việc trên.

Chữ ký số có bắt buộc không?

Chữ ký số là một thông tin định danh doanh nghiệp được mã hoá thông qua USB Token. Do đó, chữ ký này có giá trị tương tự với chữ ký tay hay các phương pháp định danh khác. Chữ ký số là BẮT BUỘC đối với doanh nghiệp trong việc thực hiện nhiều công tác giấy tờ quan trọng.

Chữ ký số giúp doanh nghiệp thực hiện những giao dịch nào?

Theo quy định về giao dịch điện tử, chữ ký số là phương tiện giúp doanh nghiệp:

  • Khai báo thuế qua mạng: Trong Luật Quản lý thuế có ghi rõ các doanh nghiệp có trụ sở tại các tỉnh hoặc thành phố có đủ cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai thuế qua internet. Chữ ký số sẽ giúp doanh nghiệp thay thế chữ ký tay và hợp pháp hóa quá trình kê khai thuế. Có thể hiểu rằng, nếu không có chữ ký số thì doanh nghiệp không thể kê khai thuế qua mạng vì không có phương pháp chứng thực danh tính của doanh nghiệp.
  • Ký hoá đơn điện tử hợp lệ: căn cứ hướng dẫn của Bộ Tài chính về hoá đơn điện tử, nội dung của hoá đơn điện tử gồm có: chữ ký điện tử của người bán, ngày, tháng, năm lập và gửi hóa đơn; chữ ký điện tử của người mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán. Như vậy, hoá đơn điện tử bắt buộc phải có chữ ký của người bán. Doanh nghiệp cần sử dụng chữ ký số để ký hợp lệ vào hoá đơn.
  • Kê khai BHXH điện tử: doanh nghiệp muốn kê khai BHXH điện tử cần có chữ ký số hợp lệ. Chữ ký số giúp cơ quan có thẩm quyền xác định danh tính người thực hiện kê khai và quy gán trách nhiệm pháp lý cho người kê khai đó. 

Chữ ký số có an toàn không?

Một trong những thắc mắc thường gặp bên cạnh câu hỏi chữ ký số có bắt buộc không là tính an toàn của chữ ký số. Hiện nay, hình thức ký số phổ biến nhất là ký qua USB Token với một cặp mã khoá. Do đó, doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm không bị ký khống, ăn cắp thông tin. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng không nên chủ quan khi sử dụng dịch vụ. Một số nhà cung chưa đạt chuẩn có thể khiến doanh nghiệp gặp rắc rối với tính bảo mật của chữ ký số. Doanh nghiệp nên tìm hiểu, cân nhắc và chọn lựa nhà cung cấp có uy tín trên thị trường.

Hiện nay, chữ ký số Giao Nhanh là một trong các sản phẩm chữ ký số đạt chuẩn quốc tế FIPS PUB 140-2. Mọi giao dịch điện tử đều được mã hoá giúp doanh nghiệp an tâm tuyệt đối.