Nếu như cả ba loại chữ ký số USB Token, Smart Card và HSM đều cần sử dụng thiết bị phần cứng để ký thì chữ ký số từ xa lại có thể hoàn toàn ký số dựa vào nền tảng đám mây. Vậy chữ ký số từ xa và USB Token có gì khác biệt, mời bạn đọc theo dõi dưới đây.

Chữ ký số từ xa là gì?

Chữ ký số từ xa có một số tên gọi khác như chữ ký online, chữ ký số di động,… Loại chữ ký số này sử dụng nền tảng chính là hệ thống đám mây của nhà cung cấp để ký. Nhờ đó, người sử dụng không cần sử dụng thêm phần cứng như chữ ký số USB Token hay SIM Card,… Ngoài ra, khi sử dụng chữ ký số từ xa, người dùng có thể ký ngay trên các thiết bị điện tử như điện thoại hoặc máy tính bảng. 

Nguyên tắc hoạt động của chữ ký số từ xa

Với chữ ký số USB Token thông thường, khoá bí mật sẽ nằm trong Token của người sử dụng. Theo đó, chỉ có người sử dụng mới có thể ký vì nắm giữ khoá này. Đối với chữ ký số từ xa, người dùng sẽ uỷ thác quyền quản lý và bảo vệ khóa bí mật cho nhà cung cấp dịch vụ để ký qua nền tảng của nhà cung cấp.

Các nhà cung cấp khác nhau thường có phương thức bảo mật khác nhau để xác nhận chính xác danh tính của người ký trước khi hệ thống xuất thông tin khoá bí mật. Nhìn chung, phương thức ký số từ xa mang lại nhiều tiện ích cho người dùng, giảm thiểu chi phí đi lại, mua sắm USB Token.

So sánh chữ ký số từ xa và USB Token

USB TokenChữ ký số từ xa
Cần thiết bị phần cứngKhông
Ký số onlineKhông
Thông tin khoá bí mậtDo người dùng nắm giữNgười dùng uỷ quyền cho nhà cung cấp bảo vệ
Tính phổ biếnPhổ biến, được sử dụng nhiềuChưa phổ biến, mới có số ít nhà cung cấp nghiên cứu và phát triển
Chi phíPhí thuê bao + phí USB TokenPhí thuê bao

Nên sử dụng chữ ký số từ xa hay USB Token?

Qua phần so sánh trên, có thể thấy USB Token và chữ ký số từ xa đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu chữ ký số từ xa mang lại phương thức ký số tiện lợi, không cần thiết bị phần cứng thì lại khiến người dùng lo ngại làm sao nhà cung cấp xác thực được chính xác danh tính người ký số.

Trong khi đó, mặc dù chữ ký số USB Token có phần rườm ra vì chỉ ký được offline và phải cắm Token vào máy tính thì người dùng vẫn có thể an tâm vì chữ ký số này có độ bảo mật cao, khó có thể làm giả.

Trước khi mua chữ ký số, người dùng có thể cân nhắc một số tiêu chí như trên để lựa chọn được loại chữ ký phù hợp nhất với doanh nghiệp.

Trên đây cũng là chia sẻ của Giao Nhanh. Hi vọng quý bạn đọc và doanh nghiệp đã có những thông tin cần thiết. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn chữ ký số MIỄN PHÍ vui lòng liên hệ Giao Nhanh: