Khi mới bắt đầu thành lập doanh nghiệp, nhiều chủ đầu tư thường nhầm lẫn giữa khái niệm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép kinh doanh. Giao Nhanh sẽ giải thích vấn đề này rõ hơn trong bài viết dưới đây, mời chủ đầu tư và quý doanh nghiệp theo dõi.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp để ghi lại các thông tin liên quan đến việc đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể tham khảo thêm Luật Doanh nghiệp 2014 để hiểu rõ về loại văn bản này.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là văn bản xác thực các cá nhân hoặc tổ chức đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ nào đó theo quy định hiện hành. 

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có giống nhau không?

Mặc dù có tên gọi khá giống nhau nhưng hai loại văn bản này không đồng nhất và không có giá trị tương đương. Hiện nay, nhiều người hay nhầm lẫn giữa giấy đăng ký doanh nghiệp và giấy phép kinh doanh. Để giúp nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt được thông tin về hai loại văn bản này, Giao Nhanh đã tổng hợp ngắn gọn trong bảng dưới đây.

Tiêu chíGiấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệpGiấy phép kinh doanh
Có tư cách chủ thể kinh doanhKhông
Được bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp, tên thương mạiKhông
Điều kiện cấpNgành nghề đăng ký kinh doanh không bị cấmTên doanh nghiệp đặt đúng theo quy địnhĐầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệpĐóng lệ phí đầy đủĐáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định hiện hành
Hồ sơ cấpGiấy đề nghị đăng ký doanh nghiệpCác giấy tờ khác tuỳ theo loại hình doanh nghiệp (điều lệ doanh nghiệp, danh sách chủ đầu tư, bản sao CMND/CCCD,…)Giấy đề nghị kinh doanhGiấy chứng nhận doanh nghiệpGiấy tờ chứng minh đủ điều kiện kinh doanh theo ngành, nghề đã đăng ký
Quá trình thẩm định hồ sơCơ quan có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệpCơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định các điều kiện của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ tiêu chuẩn kinh doanh ngành, nghề đã đăng ký thì sẽ được cấp phép.
Thời hạn có hiệu lựcDo nhà đầu tư quyết địnhTừ vài tháng đến vài năm tuỳ ngành nghề

Để giúp nhà đầu tư và doanh nghiệp hiểu rõ hơn, hãy theo dõi ví dụ của Giao Nhanh. 

Ông A, bà B, ông C muốn kinh doanh gạo trên quy mô lớn. Họ cùng nhau góp vốn và dự định mở nhà máy sản xuất, uỷ quyền cho ông A đăng ký kinh doanh. Như vậy, để việc kinh doanh đúng với quy định pháp luật, ông A cần làm như sau:

  1. Đăng ký thành lập công ty
  2. Xin giấy phép kinh doanh ngành buôn bán lẻ gạo

Sau khi được cấp 2 loại giấy tờ trên công ty của ông A, bà B, ông C mới được phép hoạt động.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tóm lược về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép kinh doanh. Qua bài viết này, hi vọng nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp có thể hiểu được những điểm khác nhau giữa hai loại văn bản này.

Ngoài ra, khi mới bắt đầu thành lập công ty, doanh nghiệp còn cần phải kê khai thuế môn bài cũng như thực hiện nhiều công tác giấy tờ khác. Nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất và giảm tối đa thời gian thực hiện các thủ tục kê khai, ký kết hợp đồng, văn bản, chữ ký số Giao Nhanh triển khai công nghệ FIPS PUB 140-2 cho tốc độ ký nhanh chóng, an toàn, bảo mật. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn MIỄN PHÍ vui lòng liên hệ: