Gia hạn chữ ký số là hoạt động định kỳ của mỗi người dùng sau một thời gian sử dụng có thể từ một đến bốn năm tùy gói đăng ký, vậy thủ tục cũng như quy trình để gia hạn chữ ký số như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi.

Gia hạn chữ ký số là gì?

Gia hạn chữ ký số là thực hiện việc kéo dài thêm thời hạn sử dụng chữ ký số đang dùng nhằm tránh việc đình trệ và rủi ro không đáng có khi thực hiện kê khai/nộp thuế qua mạng hay khai báo bảo hiểm xã hội qua mạng, báo hải quan điện tử.

Những trường hợp cần gia hạn chữ ký số

Người dùng có thể gia hạn chữ ký số trong hai trường hợp, một là trường hợp gia hạn chữ ký số khi hết hạn – hai là gia hạn chữ ký số khi còn hạn.

– Đối với trường hợp gia hạn chữ ký số khi còn hạn là trường hợp thời hạn sử dụng chữ ký số đã hết hạn và cần phải gia hạn chữ ký số.

– Đối với trường hợp gia hạn chữ ký số khi còn hạn, nếu thực hiện gia hạn chữ ký số khi còn hạn bạn sẽ được đơn vị cung cấp cộng dồn thêm thời hạn sử dụng còn lại với gói gia hạn tiếp theo.

Khi bạn thực hiện xong các thủ tục gia hạn chữ ký số bạn tiến hành thanh toán các loại chi phí và tiếp tục sử dụng chữ ký số như bình thường.

Thủ tục gia hạn chữ ký số?

Thủ tục gia hạn chữ ký số tại mỗi đơn vị cung cấp chữ ký số sẽ khác nhau, tuy nhiên việc ra hạn chữ ký số lại được thực hiện dễ dàng hết rất nhiều khi đăng ký chữ ký số mới.

Tại một số đơn vị cung cấp chữ ký số để thực hiện gia hạn chữ ký số, khách hàng chỉ cần cung cấp giấy đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc bản sao đăng ký kinh doanh và chứng minh thư không cần công chứng.

Cách kiểm tra thời hạn chữ ký số 

Để thực hiện kiểm tra thời hạn chữ ký số mà không cần thiết bị chữ ký số, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ website http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ và thực hiện đăng nhập tài khoản thuế của doanh nghiệp.

Bước 2: Thực hiện tải về một tờ khai đã nộp vào cơ quan thuế

Bước 3: Tiến hành kiểm tra thời hạn chứng thư số

Như vậy, việc gia hạn chữ ký số là thời điểm khá quan trọng cần người dùng lưu ý để tránh những gián đoán trong các giao dịch điện tử gây ảnh hướng xấu đến bản thân và doanh nghiệp.