Xây dựng chính phủ số và nền kinh số là một trong những chủ trương lớn đang được đẩy mạnh triển khai với nhiều kỳ vọng trong thời gian tới. Việc đưa vào vận hành các dịch vụ công – sản phẩm công nghệ “Make in Việt Nam” sẽ góp phần thay đổi phương thức vận hành, chuyển từ giấy tờ thủ công sang dữ liệu thông tin một cách bảo mật, đồng bộ, nhanh chóng và tiết kiệm cho Chính phủ và doanh nghiệp trên cả nước.

Bài toán chuyển đổi số từ doanh nghiệp

Mới đây, trong buổi lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có nêu rõ việc xây dựng và phát triển Chính phủ số là xu hướng nhằm nâng cao tính công khai minh bạch của Chính phủ, đồng thời đẩy lùi tham nhũng, lãng phí và cải thiện môi trường kinh doanh…

Cụ thể với Cổng dịch vụ công quốc gia từ 8 nhóm dịch vụ công được tích hợp được cung cấp ở giai đoạn khai trương tháng 12-2019đến nay, đã có dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000. Theo đó, đã có 60 triệu lượt truy cập, mỗi ngày tiếp nhận hơn 4.000 hồ sơ trực tuyến, tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khoảng 6.722 tỉ đồng/năm.

Trong thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp áp dụng công nghệ vào các hoạt động sản xuất, quản lý và có nhiều giao dịch trên nền tảng số. Tuy nhiên để có thể chuyển đổi số thành công, bản thân doanh nghiệp cần có cả phần cứng – phần mềm với những khoản chi phí đầu tư nhất định.

Chuyển đổi số còn đòi hỏi doanh nghiệp phải lựa chọn được đối tác uy tín, có nền tảng công nghệ và tầm nhìn phát triển bởi lẽ sự kết hợp giữa doanh nghiệp với chủ thể công nghệ số là vô cùng quan trọng quyết định đến “sức khỏe” sau chuyển đổi.

Dịch Covid-19 không ngừng gia tăng, đây được coi là động lực – là cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận và ứng nền tảng công nghệ số nhằm vượt qua khó khăn, hoạt động hiệu quả và đến gần hơn với nền kinh tế số cùng doanh nghiệp trên thế giới. Vậy ngay lúc này, doanh nghiệp cần sẵn sàng trên nền tảng số, bắt đầu từ những bước nhỏ nhất bằng cách thay đổi phương thức quản lý thông minh từ nội tại, ứng dụng công cụ hỗ trợ số như hóa đơn điện tử, phần mềm kế toán, chữ ký số, thanh toán trực tuyến… để nhân viên của doanh nghiệp có thể làm việc, kết nối được với khách hàng trực tuyến một cách hiệu quả.

Cơ hội “đổi vận” cho các doanh nghiệp công nghệ

Tìm kiếm các sản phẩm “Make in Việt Nam” đang là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp công nghệ phát triển mạnh mẽ các sản phẩm của mình.

Với thị trường 100 triệu dân được coi là thế mạnh cạnh tranh quan trọng nhất của doanh nghiệp Việt Nam bởi không ai hiểu người Việt Nam, hiểu nhu cầu Việt Nam hơn người Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp công nghệ số cần chủ động, không được trông chờ vào các chính sách, cơ chế mà điều quan trọng nhất là cần tập trung nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm, giải pháp đáp ứng được nhu cầu của thị trường 100 triệu dân này.

Là một trong những doanh nghiệp công nghệ đi đầu trong việc nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm mang tính ứng dụng cho doanh nghiệp. Chúng tôi đã, đang và sẽ dịch chuyển theo xu hướng với nền tảng công nghệ vững chắc nhất giúp doanh nghiệp xây dựng nên một hệ sinh thái làm việc tập trung, hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số và hoạt động hiệu quả trong mọi hoàn cảnh.

– Hóa đơn điện tử EasyInvoice doanh nghiệp có thể rút ngắn được tối đa thời gian để thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan thuế, tiết kiệm đến 90% chi phí cho việc lưu trữ, in ấn, vận chuyển và lưu trữ hóa đơn.

– Phần mềm kế toán EasyBook sở hữu 13 phân hệ, đảm bảo tất cả hoạt động của kế toán được thực hiện một cách đơn giản và hiệu quả.

– Chữ ký số Giao Nhanh giúp người dùng thực hiện các giao dịch điện tử, ký văn bản điện tử mọi lúc mọi nơi, cho phép gửi tài liệu/hồ sơ đã ký đến đối tác, khách hàng, cơ quan quản lý một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Tóm lại, chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp thay đổi toàn bộ cách thức làm việc thuận tiện cho việc quản lý, kết nối/làm việc giữa các phòng ban – khách hàng ngay trên môi trường điện tử. Việc ứng dụng các phần mềm, giải pháp công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp đơn giản hoá quá trình làm việc của các phòng ban ­­đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thời đại công nghệ 4.0 với tốc độ biến đổi chóng mặt cũng như phục vụ đầy đủ nhu cầu mà khách hàng đưa ra.